Trong nhiều năm trước, trứng được xem là loại thực phẩm… không tốt cho sức khỏe, hơn là một loại thực phẩm lành mạnh. Vì trong trứng có chứa nhiều cholesterol, và đặc biệt chứa nhiều trong lòng trắng trứng hơn lòng đỏ, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên tránh ăn lòng trắng của trứng.

Tuy nhiên, mới đây, BBC dẫn nghiên cứu của Anh cho thấy một quả trứng có chứa khoảng 100 mg cholesterol, tức tương đương 1/3 nhu cầu 300 mg cần có cho cơ thể hằng ngày. Vì vậy, trừ trường hợp bạn đang có vấn đề về cholesterol thì nên mới cần thiết tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, còn không có vấn đề gì về cholesterol thì có thể ăn mỗi ngày thoải mái.

Trứng cũng chứa nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như rất giàu các chất dinh dưỡng thúc đẩy sức khỏe tim mạch như betaine và choline. Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai và cho con bú nên ăn nhiều trứng để cung cấp đủ choline cho cơ thể, vì choline rất tốt cho sự phát triển trí não. Nếu bạn đang ăn trứng trong quá trình mang thai, nên đảm bảo lòng trắng và lòng đỏ đều đã chín.

Tác dụng trứng vịt theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, trứng vịt giúp tăng cường máu và năng lượng cơ thể thông qua việc giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa và thận. Trứng cũng chứa nhiều vitamin D, giúp bảo vệ xương, ngăn ngừa loãng xương và bệnh còi xương. Trứng dùng cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cân nhờ hàm lượng protein cao giúp ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm các lượng thức ăn thu nạp trong ngày.

Theo đó, các loại trứng cần được xem như là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng.

Trứng vịt có kích thước gấp 30% so với trứng gà nhưng lượng calo trong trứng vịt cao gấp đôi trứng gà. Các amino axit trong hai loại trứng này tương tự nhau nhưng ở trứng vịt có chứa nhiều hơn về số lượng.

So với trứng gà thì trứng vịt có hàm lượng các chất như tinh bột và khoáng chất tương đương, lượng protein cao hơn, chất béo bão hòa và không bão hòa cao hơn, thành phần cholesterol cao hơn. Điều này lý giải vì sao những người có tiền sử mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn trứng vịt.

Tác dụng của trứng vịt

Tác dụng của trứng vịt theo Đông y

Theo Đông y, trứng vịt có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tư âm, giáng hỏa, thanh nhiệt, hóa đàm nên được dùng để chữa bệnh ho khan, ít đờm, ho do phế âm hư. Để khắc phục tình trạng tăng huyết áp, ù tai, váng đầu, chóng mặt, mỗi buổi sáng, nên ăn 1 quả trứng vịt muối. Nếu trộn trứng vịt với bột sò biển để tráng lên ăn thì tác dụng chữa bệnh càng cao.

Trứng vịt là một loại thực phẩm vô cùng lý tưởng, không quá tốn kém để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cơ thể bằng trứng. Nhưng để trứng vịt thực sự phát huy được tối đa những chất dinh dưỡng vốn có thì không phải ai cũng biết.

Trên đây là tác dụng của trứng vịt mà bạn cần biết. Với những tác dụng to lớn đó bạn có thể lựa chọn trứng vịt để là món ẩm thực hàng ngày.

Tuy nhiên bạn nên ăn thêm các chất như là hoa quả, trái cây có nhiều hàm lượng vitamin C khi ăn trứng để tăng cường khả năng hấp thu sắt của trong cơ thể. Đặc biệt, sau khi ăn trứng chúng ta không nên uống trà, vì trong trà có chất làm giảm khả năng hấp thu chất sắt.

Đường Link: https://tinthoidai.com/tac-dung-cua-trung-vit/